Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Hai, 10 tháng 11, 2014

Điều bạn chưa biết khi dùng dầu oliu

0 nhận xét
Dầu oliu được biết đến và ca ngợi như một loại "siêu phẩm" có lợi cho sức khỏe và tác dụng làm đẹp đa dạng, vượt trội của nó. Tuy nhiên, các vấn đề xoay quanh việc sử dụng, bảo quản loại dầu này không hẳn ai cũng biết rõ. Do vậy, dưới đây là những thông tin mà có thể bạn có thể chưa biết về dầu oliu.

Điều bạn chưa biết khi dùng dầu oliu

Dầu oliu tinh khiết tuyệt đối

Dầu oliu tinh khuyết được đánh giá là tốt hơn hẳn so với những loại dầu cùng loại bởi nó chứa lượng chất béo ít hơn, mang hương vị đậm đặc của oliu tự nhiên và đặc biệt là bốc hơi ở nhiệt độ thấp hơn (gần 200 độ C)

Dầu oliu tuyệt đối tinh khiết là dạng tinh khiết nhất của dầu ô liu, có chứa axit oleic hỗ trợ sức khỏe tốt nhất nên bạn có thể thoải mái sử dụng cho nhiều món ăn mà mình yêu thích.

Đừng lo vì nó có vị hơi đắng

Khi thấy dầu oliu có vị đắng, các bạn không nên vội vàng bỏ đi. Lý do là vì vị hơi đắng chứng tỏ có sự sự hiện diện của chất chống oxy hóa. Điều này đã được chứng minh khoa học không có hại gì cho sức khỏe con người. Dầu ôliu tươi mang đến hương vị đặc trưng của oliu tươi. Nó cũng tương đương như dầu tươi của một số hương cỏ hoặc hương trái cây khác. 

Không nê dùng quá nhiều

Với những người bị bệnh tim, huyết áp ung thư hay bệnh về chức năng nhận thức thì không nên tiêu thụ quá nhiều dầu oliu. Các bạn cần biết rằng, mặc dù dầu oliu tốt nhưng nó cũng là nguồn chất béo dồi dào và bất kể cái gì nhiều quá đều không tốt.

Không nên để dầu oliu cạnh bếp lò

Dầu ô liu sẽ bị ôi nhanh hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ và ánh sáng. Nên cất dầu oliu trong chiếc lọ tối màu và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Không nên dữ trữ nhiều

May mắn là bạn tìm được nơi bán dầu giá rẻ hoặc dịp hạ giá. Bạn sẽ mua nhiều và tích trữ để dùng dần. Đó là điều không nên. Bạn nên mua dầu oliu với số lượng vừa phải và dùng hết trong khoảng 6 tuần.

Không nên bảo quản trong tủ lạnh

Đây không phải là một ý tưởng thông minh. Khi bảo quản ở nhiệt độ thấp, dầu oliu sẽ chuyển sang thể rắn. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể bảo quản được lâu hơn hay nó sẽ có chất lượng cao hơn.

Kiểm tra kỹ trước khi mua

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm dầu oliu bao gồm dầu oliu và dầu oliu pha chế. Dầu oliu pha chế với tạp chất dễ chứa nhiều axit béo, có tạp mùi và đôi khi cả mùi hôi. Thông thường, dầu oliu xuất xứ từ Mỹ mà có dán nhãn “Olive oil” thì rất có thể đó là dầu pha. Đừng chỉ nhìn vào nhãn mác mà hãy nếm hoặc ngửi trước khi mua. Như đã nói dầu oliu tinh khiết có vị đắng, cay nhẹ như hạt chứ không phải vị của bơ. Chính vì thế, để mua được giàu oliu chất lượng, bạn nên mua ở những nơi có uy tín, có dãn nhãn kiểm định cụ thể.

Tất cả các loại thực phẩm hay bất cứ dụng cụ nào cũng đều có mặt lợi và mặt hại nếu bạn không biết cách sử dụng và bảo quản. Dầu oliu tinh khiết về bản chất cũng rất tốt cho cơ thể nếu như bạn biết cách sử dụng và bảo quản với những lưu ý càn thiết nêu trên.

Không có nhận xét nào:

 

Diễn đàn sức khỏe 365 © 2014