Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ nên ăn

0 nhận xét
Bệnh trĩ rất dễ gặp phải ở mọi đối tượng có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày,... Chính vì vậy, để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả, người bệnh bên cạnh việc áp dụng theo phương pháp chính còn cần chú ý đặc biệt tới chế độ ăn uống. Dưới đây là các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân trĩ nên ăn giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Đu đủ


Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ nên ăn


Đu đủ là một loại trái cây rất quen thuộc có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Không những thế còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Trong dân gian thường sử dụng đu đủ chữa táo bón.

Trong đu đủ có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa protein, cũng như một số hợp chất hoạt động khác đã được chứng minh có tác dụng nhuận tràng, giảm bớt táo bón. Do đó, đây là một loại thực phẩm rất cần thiết bổ sung đối với người bệnh trĩ.

Quả việt quất


Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ nên ăn

Việt quất không chỉ là một loại hoa quả thông thường mà có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, nhất là đối với bệnh nhân trĩ. Nhờ có chứa thành phần chất anthocyanins rất cao nên quả việt quất có tác dụng giúp lấy lại protein trong thành mạch máu và tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ thống mạch máu. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ không hòa tan và hòa tan như pectin giúp nhuận tràng, phòng ngừa và khắc phục tình trạng táo bón, chữa đau rát hậu môn hiệu quả... Chính vì thế các bạn cũng cần tăng cương bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống của mình nhé.

Mận tím


Mận tím là một nguồn dinh dưỡng tốt có chứa chất xơ. Chất xơ thực phẩm là một phần của thức ăn thực vật mà các enzym trong cơ thể không thể tiêu hóa và do đó không được hấp thu vào máu. Kết quả là, chất xơ còn ở đại tràng mà nó hấp thụ nước và làm mềm phân, do đó ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, mận tím có chứa chất kích thích đại tràng nhẹ, trong đó phát huy tác dụng có lợi hơn về ruột.

Khoai lang


Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ nên ăn

Đây là một "vị thuốc" nhuận tràng, trị táo bón rất hiệu quả được tin dùng trong dân gian. Theo đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Nó cũng là loại củ chứa nhiều tinh bột có công dụng nhuận tràng tốt.

Đối với người bệnh trĩ nên thường xuyên sử dụng khoai lang vào các bữa phụ là tốt nhất có lợi cho tình trạng bệnh. Bạn nên chọn loại khoai lang có vỏ đỏ ruột vàng, để chữa táo bón thì chọn khoai vỏ trắng ruột trắng. Vỏ khoai lang có nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong. Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón và điều trị bệnh trĩ hỗn hợp.

Quả sung


Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ nên ăn

Thông thường mọi người thường nghĩ quả sung có bị chát nên ăn vào sẽ bị táo bón. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Sung là một loại quả có tác dụng chữa nhiều bệnh như một số bệnh ung thư, viêm loét dạ dày, sỏi mật và còn có tác dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả

Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh Túc thái âm tỳ và Túc dương minh đại tràng. Có tác dụng kiện tỳ thanh tràng (tăng cường tiêu hóa và làm sạch ruột), tiêu thũng, giải độc. Quả sung thường được dùng tốt cho các trường hợp tiêu hóa kém, viêm ruột, kiết lị, bệnh trĩ lở loét, thoái giang (lòi rom, sa trực tràng)…

Củ cải đỏ


Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ nên ăn

Củ cải đỏ là thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp nhuận tràng, dễ dàng thải các chất căn bã ra khỏi cơ thể. Không những thế còn rất tốt cho ruột kết. Bên cạnh đó, chất Betacyanin, thành phần làm nên màu đỏ tía của củ cải được chứng minh là có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết.

Với những lợi ích như vậy, người bệnh nên chú ý thường xuyên tăng cường bổ sung để vừa tốt cho cơ thể lại có thể khắc phục và ngăn ngừa tình trạng bệnh trĩ hiệu quả.

Không có nhận xét nào:

 

Diễn đàn sức khỏe 365 © 2014