Không khí ô nhiễm kèm theo tiết trời nắng nóng có thể khiến sức đề kháng của cơ thể giảm súc và dễ mắc phải các bệnh đường hô hấp như ho, viêm họng, viêm phế quản,... Một số món cháo đơn giản sau đây sẽ giúp bồi bổ cơ thể và giúp bạn điều trị các chứng bệnh đường hô hấp hiệu quả.
5 món cháo trị ho, thanh nhuận cổ họng |
1. Cháo quả la hán:
Nguyên liệu: Quả la hán 50g, thịt lợn nạc xay nhỏ 50g, muối dầu ăn vừa đủ, gạo thơm 100g.
Thực hiện: Quả la hán cắt miếng nhỏ, cho gạo thơm đãi sạch vào nồi, cho một lít nước vào đun sôi, cho thịt lợn, quả la hán vào, cháo chín cho muối, dầu ăn vào là được.
Công dụng: Thanh phế tiêu đờm, tiêu thử giải khát, lợi hầu nhuận tràng. Dùng cho các chứng ho đờm hỏa, ho bách nhật, táo bón, chữa viêm họng mạn tính, viêm khí quản...
2. Cháo nước mía:
Nguyên liệu: Nước mía 100-150g, gạo thơm 50g.
Thực hiện: Gạo thơm vo sạch, cho vào nồi, cho 0,3 lít nước nấu cháo loãng, sau đó cho nước mía vào, đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo.
Công dụng: Thanh nhiệt, bồi bổ sức khỏe, nhuận táo khỏi ho... Dùng cho các chứng ho hư nhiệt, phiền nhiệt, miệng khát, chứng nôn, đi ngoài táo bón.
3. Cháo lạc nhân, táo đỏ:
Nguyên liệu: Lạc nhân 50g, táo đỏ 50g, đường phèn vừa đủ, gạo nếp 100g.
Thực hiện: Lạc nhân để cả vỏ đỏ giã nát, táo đỏ rửa sạch bỏ vỏ, cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi đất, nước 0,8 lít, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo, cho đường phèn vào đến khi tan hết là được. Ngày ăn hai lần sáng, tối.
Công dụng: Kiện tỳ khai vị, nhuận phế trừ đờm, thanh lợi hầu. Dùng làm cách trị ho có đờm suyễn, tỳ vị bất hòa...
4. Cháo hoàng tinh (củ dong):
Nguyên liệu: Hoàng tinh 30g, gạo thơm 100g, đường trắng vừa đủ.
Thực hiện: Hoàng tinh rửa sạch, cho nước nấu bỏ bã lọc lấy nước trong. Cho gạo thơm vo sạch vào, thêm nước nấu cháo loãng. Cháo chín cho đường vừa đủ.
Công dụng: Bổ tỳ vị, nhuận tâm phế, bổ trung ích khí. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, phế hư, là cach tri ho khan hoặc ho khan không đờm, lao phổi ho máu....
5. Cháo hoa bạch lan:
Nguyên liệu: Hoa bạch lan 4 bông, táo đỏ 50g, mật ong 50g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g.
Thực hiện: Nụ hoa bạch lan hái vào sáng sớm, táo đỏ bỏ vỏ thái sợi, cho gạo nếp đãi sạch vào nồi, thêm một lít nước, đầu tiên đun sôi, sau đun nhỏ lửa, nấu thành cháo, cho táo đỏ, hoa bạch lan, đường trắng và mật ong vào đun qua là được.
Công dụng: Hết đờm, khỏi ho, lợi niệu, hành khí đục. Dùng làm thuốc trị ho có đờm, tiểu ít mà đỏ, sơn lam trướng khí.
Không có nhận xét nào: