Cảm cúm là một hiện tượng thường gặp mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Khi đó, nhiều người đã vội tìm đến các hiệu thuốc tây để mua thuốc về uống. Đây là thói quen không cần thiết và nếu lạm dụng nó sẽ khiến cho cơ thể bị kháng thuốc hoặc tiêu thụ nhiều thành phần không có lợi, trong đó có kháng sinh. Do đó, khi bị cảm cúm các bạn có thể áp dụng một số các dưới đây mà không cần dùng tới thuốc kháng sinh cũng chữa khỏi bệnh.
Cúc tần
Theo y học cổ truyền, cúc tần có vị đắng, cay, thơm, tính ấm. Cúc tần có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, được dùng chữa cảm mạo, sốt không ra mồ hôi, cơ thể đau nhức. Hái lá và cành non đem về rửa sạch, sau đó đun lên lấy nước uống, hoặc đun lên để xông. Khi uống vào mồ hôi ra đầm đìa là được hoặc dùng 8-16 g dạng hoàn, tán.
Người bệnh cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu có thể lấy 20g lá cúc tần tươi, 10g lá sả một phần, 10g lá chanh đem nấu với nước, uống khi còn nóng. Cho thêm nước vào phần bã đun sôi, dùng để xông cho ra mồ hôi để giảm sốt, giải cảm.
Cây tía tô
Dùng lá tía tô giã nhỏ, cho thêm một ít nước sôi quấy đều rồi gạn lấy phần nước hoặc cắt nhỏ lá trộn với cháo nóng, ăn rồi nằm nghỉ có tác dụng trị được cảm lạnh, cảm cúm không có mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy.
Trong trường hợp cảm mưa gió, thân thể đau mỏi, nhức đầu sổ mũi, nôn đầy, có thể lấy 15g lá tía tô, vỏ quít cũ, củ gấu (hương phụ), gừng sống, hành trắng cả cây đều 10g xắt uống lúc thuốc còn nóng.
Người bệnh cảm cúm gai rét không ra mồ hôi thì lấy tía tô, lá chanh, bạc hà, lá sả, mỗi thứ một nắm nấu nước xông. Cảm cúm bốn mùa thì dùng 3 chén nước với tía tô, kinh giới, sắn dây, bạc hà, nghệ, sài hồ (tất cả đều phơi khô) và gừng tươi lấy một chén uống khi nóng, uống xong đắp chăn nằm cho ra mồ hôi.
Ăn tía tô với các loại rau sống, rửa sạch cũng có tác dụng giảm ho, giảm đau và giải độc. Tuy nhiên, không ăn cá chép chung với tía tô, dễ bị sinh độc thành mụn nhọt.
Vỏ và lá bưởi
Đây là các nguyên liệu trong tổng hợp các loại lá tự nhiên được dùng để nấu nước xông trong dân gian. Vỏ ngoài bưởi chứa tinh dầu có vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng trị ho, giải cảm tốt. Kết hợp giữa vỏ bưởi, lá bưởi cùng một số loại lá có tinh dầu thơm như lá chanh, lá sả, hương nhu nấu nước lên rồi xông hơi sẽ giúp giải cảm nhanh chóng.
Nếu ho có đờm, lấy vỏ bưởi đã cạo bỏ lớp ngoài, cắt thành từng khúc, nấu với nước sôi một lát rồi vắt nước, ngâm trong đường một tuần. Lấy nước ngâm nuốt dần, dùng liền 5 ngày có thể thuyên giảm bệnh.
Tỏi tía
Tỏi tía là vị thuốc cổ truyền có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị cảm cúm, ho, sốt nhẹ hiệu quả. Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, nằm trong hai kinh can và vị. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, chữa bệnh lỵ ra máu, tiêu nhọt, hạch ở phổi, tiêu đàm, trừ ho.
Còn theo y học hiện đại, hoạt chất chính trong tỏi là Allicin (hoạt chất chứa gốc lưu huỳnh tạo nên mùi vị đặc trưng của tỏi) có tác dụng kích thích hô hấp mạnh, làm thông thoáng đường thở, tăng cường trao đổi khí ở phổi. Tỏi có khả năng diệt virus và không bị kháng. Ngoài ra, loại thực vật này còn làm giảm mỡ máu, mỡ trong gan, chống oxy hóa mạnh, kích thích tiêu hoá mạnh và ngăn ngừa đau bụng do nhiễm lạnh. Dùng tỏi hàng ngày có thể hạn chế nguy cơ nhiễm lạnh mỗi khi chuyển mùa.
Để điều trị cảm cúm bằng tỏi, người bệnh nên giã nát tỏi và ngửi nhiều lần (xông mũi, họng) hoặc giã tỏi uống với nước. Hoặc bạn có thể thái lát tỏi, ngâm dấm trong vòng 30 ngày và ngậm từ 10 đến 15 phút mỗi ngày.
Trên đây là một số bài thuốc trị cảm cúm đơn giản mà hiệu quả cao được dùng nhiều trong dân gian. Chính vì thế, khi chẳng may bị cảm cúm, các bạn trước hết nên nghĩ tới các phương án này thay vì tìm đến các loại thuốc khác có thể gây bất lợi cho sức khỏe trong trường hợp lạm dụng như hiện nay.
Không có nhận xét nào: